ท่านผู้ว่าฯ มือสั่น
28 NOV 2020

Author: Sorakrit Punthumontree

อดีตผู้ว่าการของรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง ได้เล่าให้ผู้เขียนฟังว่า เมื่อสมัยที่เข้ารับตำแหน่งผู้ว่าการใหม่ๆ นั้น มักจะมีโอกาสได้เข้าร่วมงานแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอยู่เสมอ และแน่นอนว่า งานแถลงข่าวในฐานะผู้ว่าการนั้น ย่อมผิดกับที่เคยประสบมาก่อน

      ท่านเล่าว่า ครั้งแรกของการเข้าร่วมงานแถลงข่าว มีสื่อมวลชนหลายแขนงและผู้ใหญ่ในระดับประเทศหลายท่านมาร่วมงานดังกล่าว

      ในขณะที่ตัวท่านผู้ว่าฯ เริ่มแถลงข่าว ปรากฏว่าท่านเกิดอาการประหม่าขึ้น จนมือของท่านสั่น โดยไม่สามารถควบคุมได้ จนเป็นเหตุให้ท่านผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยในสมัยนั้นเป็นห่วง และเอ่ยปากว่า “ท่านผู้ว่าฯ มือสั่นซึ่งท่านเองก็พยายามควบคุมสถานการณ์ไปจนงานสิ้นสุดลงด้วยดี

      ท่านเล่าว่า หลังจากนั้นเป็นต้นมา เมื่อได้เรียนรู้และปรับตัวจากการปรากฏตัวต่อสาธารณะชนบ่อยขึ้น อาการดังกล่าวก็หายไป ท่านใช้คำว่า “เมื่อชั่วโมงบินมากขึ้น ทุกอย่างก็เป็นปกติ

      ผู้เขียนเชื่อว่า หลายท่านอาจเคยเผชิญสถานการณ์เช่นท่านผู้ว่าฯ โดยเฉพาะการทำหน้าที่ในตำแหน่งใหม่ที่สูงขึ้น หรือแม้แต่นักศึกษาที่พึ่งเริ่มทำงาน หลังจากจบการศึกษา อาจขาดความมั่นใจในการทำงาน เพราะเหตุว่ายังไม่เคยทำหน้าที่นั้นๆ มาก่อน

      แต่หลังจากเริ่มลงมือทำในครั้งแรก ก็จะพบว่าครั้งต่อไปจะง่ายขึ้นเรื่อยๆ เพราะเหตุว่า ตัวเราเกิดการเรียนรู้และปรับตัวระหว่างสิ่งที่คิดไว้ล่วงหน้ากับสิ่งที่เกิดขึ้นจริง

      หากมองในมุมมองของวงจร PDSA ซึ่งกล่าวไว้ในหนังสือ บันทึกแมคเคลเลอร์ฯ แล้ว อาจเขียนวงจรได้ดังนี้

      เคล็ดลับของวงจรนี้ อยู่ที่การ Study ของแต่ละท่าน ซึ่งหลายครั้งให้ผลออกมาเป็นกลยุทธ์ เช่น การศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุน หลายท่านเคยศึกษาแบบละเอียด ซึ่งใช้เวลานาน ต่อมาปรากฏปัญหาอยู่เสมอว่า ที่ดินหลายแปลงที่มีศักยภาพ ถูกช่วงชิงไป จึงเรียนรู้และปรับปรุง โดยเปลี่ยนวิธีการศึกษาเป็นแบบเบื้องต้น และศึกษาแบบละเอียดเฉพาะเรื่องที่ยังไม่มั่นใจ


โดยสรุปแล้ว ถือได้ว่า ประสบการณ์หรือชั่วโมงบินมีความสำคัญในการบริหารงาน แต่เป็นข้อสังเกตว่า หากหลายท่านยังไม่เคย Plan การทำงาน ก็อาจไม่เห็นความแตกต่างระหว่างสิ่งที่คิดกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริง หรือหากท่านยังไม่เคย Study ก็อาจไม่มีประเด็นที่จะนำมาใช้ในการปรับปรุง จึงทำให้ เมื่อระยะเวลาผ่านไป ความเชี่ยวชาญที่เกิดขึ้น จากประสบการณ์การทำงานของตนเอง น้อยกว่าที่ควรจะเป็น  ดังนั้น การพัฒนาประสบการณ์อย่างเป็นระบบ จึงจะทำให้ทักษะในการทำงาน เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ


ติดตามหนังสือขายดี "บันทึกแมคเคลเลอร์: เผยกลยุทธ์การลงทุนและบริหารการก่อสร้าง โครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์" ได้แล้ววันนี้ ที่ร้านซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์ นายอินทร์ บีทูเอส ศูนย์หนังสือจุฬาฯ และร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ

ดูรายละเอียดได้ที่ >>> http://mckeller.co.th/th/knowledge-and-experience-/mckeller-book-1-1